Cách phân biệt thảm cao su thông thường với thảm cao su chống tĩnh điện

Xin chào các bạn! Chắc hắn thảm cao su chống tĩnh điện là một vật dụng không còn quá xa lạ với chúng ta phải không ạ? Mặc dù sử dụng là vậy, nhưng cũng rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các đặc điểm, tính năng, công dụng của những tấm thảm cao su chống tĩnh điện này. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về  loại thảm này cũng như cách phân biệt thảm cao su thông thường với loại thảm cao su chống tĩnh điện. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thảm cao su chống tĩnh điện là gì?

Thảm cao su chống tĩnh điện còn có tên gọi khác là thảm cao su lưu hóa hay thảm cao su ESD là sự kết hợp giữa cao su dẫn điện và cao su chống tĩnh điện. Loại thảm này được sản xuất để cung ứng trong công nghiệp sản xuất điện tử, sử dụng để làm bàn thao tác, bàn làm việc cho công nhân trong các nhà máy sản xuất điện tử và những linh kiện bán dẫn.

Mục đích chính của việc cách điện và chỗng tĩnh điện đó là làm hỏng các linh kiện bán dẫn như con chip, con trở, IC cách điện an toàn cho công nhân sản xuất.

Bên cạnh đó, thảm cao su chống tĩnh điện cũng là một sản phẩm được dùng phổ biến trong ngành phòng sạch. Thật vậy, khi đặt chiếc thảm cao su này dưới mặt sàn, thảm sẽ dính và giữ lại các hạt bụi bám trên mặt thảm. Thông thường, trong ngành phòng sạch, tấm thảm cao su chống tĩnh điện thường được đặt tại các vị trí như cửa ra vào, lối đi giữa các ngăn hay những nơi thường xuyên đi lại.

Đặc biệt, tấm thảm cao su chống tĩnh điện này không chỉ có khả năng hút, bám bụi bẩn trong môi trường phòng sạch, mà còn có tác dụng chống trơn trượt, tăng độ ma sát cho con người. Tuy nhiên, thảm cao su chống tĩnh điện phải đảm bảo được những yêu cầu, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của phòng sạch thì mới được đưa vào sử dụng.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày bảo hộ bán chạy nhất năm 2018

Thảm cao su chống tĩnh điện có kích thước và màu sắc như thế nào?

Về kích thước, tấm thảm cao su chống tĩnh điện có các loại kích thước là: 1000 x 10000 x 1.8mm và 1200 x 10000 x 1.8mm.

Về màu sắc, chúng ta có thể thấy, những tấm thảm cao su chống tĩnh điện thường chỉ có màu xanh lục và màu xanh nõn chuối là chủ yếu, và có dạng bóng và dạng mờ.

Cấu tạo của thảm cao su chống tĩnh điện

Một tấm thảm cao su chống tĩnh điện sẽ được cấu tạo 2 lớp:

  • Lớp trên là lớp cao su chống tĩnh điện có màu xanh, lớp này có tác dụng loại bỏ tĩnh điện hay còn gọi là phân tán điện tích trogn thời gian là 0.1 giây
  • Lớp dưới có màu đen, đây là lớp cao su lưu hóa thông thường có tác dụng truyền dẫn điện

Hai lớp trên kết hợp lại sẽ tạo thành một tấm thảm cao su chống tĩnh điện, có tác dụng loại bỏ nhanh chóng các điện tích phát sinh, đồng thời, chống lại các vật thể đặt trên mặt nhiễm điện như bản mạch, vi mạch.

Xem thêm: Cách sử dụng bình cứu hỏa chi tiết cho người mới sử dụng

Những tính năng nổi bật của tấm thảm cao su chống tĩnh điện

  • Có khả năng cách điện và trung hòa khi dòng điện được tích tụ trên các chi tiết khi tiếp xúc với cơ thể con người trên da, tay, mặt
  • Có khả năng chịu được dầu mỡ, dung môi nhẹ
  • Được sử dụng trong những nhà máy sản xuất điện tử, chuyền sản xuất, giá kệ làm việc, phòng thí nghiệm hóa học
  • Cũng được sử dụng trong các hộ bảo quản chip điện tử, thiết bị bán dẫn, máy tính, linh kiện điện tử nhà máy
  • Được ứng dụng trong ngành phòng sạch, dùng để trải trên mặt sàn và dính, giữ các hạt bụi bẩn ở trên mặt thảm

Cách phân biệt thảm cao su chống tĩnh điện và thảm cao su thông thường

Có thể nói rằng cách phân biệt dễ nhất giữa hai loại thảm cao su này là về tính năng. Bởi một tấm thảm chống tĩnh điện chắc chắn sẽ khác hoàn toàn về tính năng so với một tấm thải cao su trải sàn thông thường.

Đặc điểm khác thứ hai giữa hai loại thảm này mà chúng ta cũng rất dễ dàng nhận thấy nữa đó là về màu sắc. Một tấm thảm cao su chống tĩnh điện thường có màu xanh nõn chuối, xanh lục,… Nhưng một tấm thảm cao su thông thường dùng để trải sàn nhà thì lại rất đa dạng về màu sắc, về chất liệu để người tiêu dùng tha hồ lựa chọn.

Một cách khác mà chúng ta có thể dùng để phân biệt thảm cao su chống tĩnh điện và thảm cao su thông thường đó là về ứng dụng. Như chúng tôi đã nói ở trên, thảm cao su chống tĩnh điện thường được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy, bàn làm việc của công nhân và một số ít được dùng để trải sàn trong ngành phòng sạch, nhưng tiêu chuẩn lại khá cao. Còn đối với một tấm thảm cao su thông thường thì chỉ được ứng dụng trải sàn nhà, giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấm cúng hơn, sạch sẽ hơn và mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về loại thảm cao su chống tĩnh điện cũng như cách phân biệt nó với thảm cao su thông thường. Hi vọng rằng bạn có thể tham khảo và lựa chọn một loại thảm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé! Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Công dụng của giày bảo hộ lao động K2 Hàn Quốc

Cách phân biệt thảm cao su thông thường với thảm cao su chống tĩnh điện
5 (100%) 2 vote[s]

Bài Liên Quan